Trang chủ / Bệnh dạ dày / Đau thượng vị – Nguyên nhân tiềm ẩn trong lối sinh hoạt của bạn

Đau thượng vị – Nguyên nhân tiềm ẩn trong lối sinh hoạt của bạn

Đau thượng vị là biểu hiện đau ở vùng phía trên rốn và phía dưới xương ức, thường là những cơn đau dữ dội ở phần bụng trên. Bệnh thường xảy ra ở phụ nữ và được coi là một trong những nguyên nhân có thể dẫn đến bệnh ưng thư dạ dày. Vậy hãy cùng đọc và nghiên cứu về căn bệnh này nhé!

Bệnh đau thượng vị và nguyên nhân của bệnh

Đau thượng vị là chứng bệnh của cả nam và nữ nhưng phổ biến ở nữ giới

Thông thường tình trạng đau thượng vị chủ yếu xảy ra do chế độ dinh dưỡng và quá trình tiêu hóa. Tuy nhiên phần nhiều những người còn lại mắc bệnh đau thượng vị là những người bị bệnh đại tràng hoặc gặp các cấn đề về gan.

1. Biểu hiện chứng đau thượng vị?

Thượng vị thực chất là vùng nằm trên rốn, dưới phần xương ức. Nếu người bệnh muốn biết đau thượng vị là đau ở đâu, cần quan sát biểu hiện của những cơn đau này. Đa số các cơn đau thượng vị ở người bệnh đều xuất hiện ở vùng bụng giữa trên rốn, nằm dưới phần xương ức. Nếu cơn đau nằm chính xác ở vùng này thì người bệnh chắc chắn đã bị đau thượng vị.

Tuy nhiên, ở mỗi người sẽ có những biểu hiện về cơn đau khác nhau. Tuy cùng nằm ở vị trí trên rốn, dưới phần xương ức, song có người lại đau một cách dai dẳng, âm ỉ, “quặn” từng cơn. Có người lại đau dưới dạng nhói lên từng lúc một. Các cơn đau vùng thượng vị có thể xuất hiện trước bữa ăn hoặc sau bữa ăn tùy từng người.

Bệnh đau thượng vị và nguyên nhân của bệnh

Cơn đau xuất hiện ở vùng phía trên rốn và dưới xương ức

2. Nguyên nhân đau thượng vị

Có rất nhiều nguyên cho chứng bệnh đau thượng vị. Theo các bác sĩ chuyên khoa thì có một số nguyên nhân chính như sau:

a. Do bệnh lý

Các cơn đau thượng vị xuất hiện là một trong những dấu hiệu cảnh báo người bệnh đã mắc phải các bệnh liên quan đến đường tiêu hóa như bệnh viêm và loét dạ dày, bệnh xuất huyết dạ dày. Đây là các căn bệnh phổ biến gây ra tình trạng bị đau thượng vị dạ dày.

Bệnh đau thượng vị và nguyên nhân của bệnh

Biểu hiện đau ở mỗi bệnh nhân đều khác nhau

Ngoài ra người bệnh có thể mắc một số bệnh khác như bệnh gan, sỏi mật vì chúng cũng có những triệu chứng bệnh khá giống nhau.

b. Do thực phẩm

Các đồ uống có chất kích thích như bia, rượu sẽ dễ dàng khiến chứng bệnh đau thượng vị trở nên dữ dội. Ngoài ra, các thực phẩm lên men hoặc có vị chua như chanh, quất, giấm cũng có thể gây ra những cơn đau thượng vị.

c. Do giun chui ống mật

Biểu hiện của người bị giun chui ống mật như sau : đau bụng dữ dội, người vã mồ hôi. Bệnh thường xuất hiện vào ban đêm.

d. Do căng thẳng

Hầu như không có nhiều người biết rằng căng thẳng có thể gây ra bệnh đau thương vị. Tuy nhiên, nó lại là sự thật bởi những căng thẳng từ cuộc sống, công việc, gia đình sẽ khiến người bệnh phải thường xuyên trong tình trạng lo nghĩ và căng thẳng, bỏ bữa, chán án. Đây có thể là nguyên nhân của những cơn đau thượng vị dữ dội.

Stress gây đau thượng vị

Bị căng thẳng cũng có thể dẫn đến đau thượng vị

Trên đây là toàn bộ những thông tin liên quan đến chứng đau thượng vị. Nếu người bệnh gặp phải những chứng bệnh này thì nên đi đến các cơ sở y tế để khám chữa kịp thời.

Nguồn: http://nghiencuubenhdaday.com

 

 

Đau thượng vị – Nguyên nhân tiềm ẩn trong lối sinh hoạt của bạn
Đánh giá bài viết

«
»

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Scroll To Top