Trang chủ / Bệnh lý khác / Giải đáp: Bệnh viêm đại tràng mãn tính có nguy hiểm không ?

Giải đáp: Bệnh viêm đại tràng mãn tính có nguy hiểm không ?

Tỷ lệ người mắc bệnh đại tràng ngày càng cao và dễ di căn thành mãn tính. Vậy bệnh viêm đại tràng mãn tính có nguy hiểm không? Liệu có để lại những biến chứng nguy hiểm gì cho người bệnh? Cùng lắng nghe các chuyên gia bác sỹ tư vấn về điều này nhé!

Bệnh viêm đại tràng mãn tính có nguy hiểm không? – Bác sỹ giải đáp!

Với những ai đang bị bệnh viêm đại tràng thì có thể di chứng sang đại tràng cấp tính, thủng đại tràng, ung thư đại tràng và dẫn đến tử vong. Vì vậy, nó cực kỳ nguy hiểm và dễ biến chứng, ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe và chất lượng cuộc sống của người bệnh. Cụ thể:

+ Viêm đại tràng mãn tính gây thủng đại tràng

Viêm đại tràng mãn tính gây thủng dạ dàyViêm đại tràng mãn tính có thể gây thủng dạ dày nghiêm trọng

Tình trạng này xuất hiện khi sau các đợt điều trị kháng sinh, lợi khuẩn trong đường ruột bị tiêu diệt, lớp lông nhung trở lên trơ trọi khiến các vết loét ăn sâu đến đại tràng, bào mỏng thành đại tràng, để lâu ngày dẫn đến tình trạng thủng đại tràng.

==> Nếu không được cấp cứu kịp thời biến chứng này có thể nguy hiểm đến tính mạng.

Nhiều người đọc: biểu hiện viêm đại tràng mãn tính

+ Viêm đại tràng mãn tính gây xuất huyết ồ ạt

Tình trạng này thường xảy ra khi lớp niêm mạc đại tràng bị viêm nhiễm nghiêm trọng, lớp lông nhung trong đại tràng trở lên trơ trụi sau những đợt điều trị kháng sinh, khi người bệnh sử dụng các chất kích thích như rượu bia, ăn các loại thực phẩm kém vệ sinh.

==> Nếu không được điều trị kịp thời thì tiến triển rất nặng dẫn đến xuất huyết ồ ạt hoặc giãn đại tràng nhiễm độc.

+ Viêm đại tràng mãn tính gây giãn đại tràng cấp tính

Viêm đại tràng mãn tính gây xuất huyết ồ ạtViêm đại tràng mãn tính gây giãn đại tràng cấp tính

Theo các bác sĩ chuyên khoa, khi bị giãn, chức năng tiêu hóa của đại tràng sẽ suy giảm nghiêm trọng, dễ dàng gây loét và thủng gấp nhiều lần. Người bệnh thường có biểu hiện đau bụng dữ dội, chướng bụng, có thể hôn mê. Tỷ lệ tử vong rất cao.

+ Viêm đại tràng mạn tính có thể biến chứng thành ung thư đại tràng

Một trong những biến chứng nguy hiểm nhất của viêm đại tràng mãn tính là ung thư đại tràng. Theo thống kê của bộ y tế năm 2015, 20% người bệnh viêm đại tràng sẽ chuyển thành ung thư đại tràng.

Nguy cơ ung thư tích lũy theo thời gian và có thể bắt đầu xuất hiện khi kéo dài dai dẳng từ 7-10 năm. Niêm mạc đại tràng bị viêm loét kéo dài hoặc tình trạng viêm loét tái phát liên tục, các tế bào biểu mô niêm mạc sẽ có nguy cơ bị loạn sản và chuyển thành ác tính, gây ra ung thư đại tràng.

Hy vọng với những thông tin trên đã giúp người bệnh có đáp án cho câu hỏi “Bệnh viêm đại tràng mãn tính có nguy hiểm không?”. Từ đó có cách ngăn ngừa và đề phòng bệnh sớm nhất. Mọi thắc mắc của bạn vui lòng truy cập website: truonganvi.vn để được bác sỹ tư vấn miễn phí nhé.

Nguồn: nghiencuubenhdaday.com

Giải đáp: Bệnh viêm đại tràng mãn tính có nguy hiểm không ?
Đánh giá bài viết

«
»

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Scroll To Top