Trang chủ / Bệnh dạ dày khác / Khó nuốt là dấu hiệu của bệnh gì và cách xử trí

Khó nuốt là dấu hiệu của bệnh gì và cách xử trí

Có rất nhiều người khi thấy bị nuốt khó ngay cả khi nuốt chất lỏng đều bỏ qua vì nghĩ rằng bị nghẹn thông thường. Tuy nhiên, nếu bỏ qua triệu chứng này, rất có thể bạn sẽ mắc các chứng bệnh nguy hiểm hơn.

Cần cảnh giác khi mắc chứng khó nuốt.

Cần cảnh giác khi mắc chứng khó nuốt.

1.Khó nuốt có thể là biểu hiện của bệnh gì?

Tình trạng khó nuốt có thể xảy ra sau khi ăn uống nếu bạn bị vướng thức ăn ở cổ họng gây nghẹn, vướng. Tuy nhiên, nếu thường xuyên thấy vướng họng, đó có thể là biểu hiện của bệnh lí.

Với trẻ em khi thấy khó nuốt, kêu khóc, thậm chí tím tái, rất có thể trẻ đã bị hóc thức ăn hoặc dị vật ở họng, thực quản. Với người lớn đặc biệt là người già khi thấy khó nuốt có thể là triệu chứng của bệnh ung thư thực quản.

Khó nuốt ở người lớn có thể là dấu hiệu của bệnh ung thư.

Khó nuốt ở người lớn có thể là dấu hiệu của bệnh ung thư.

Ngoài ra, khi có triệu chứng này thường xuyên, bạn cũng cần cẩn trọng vì đó có thể do một số bệnh tổn thương hệ thần kinh như bệnh Parkinson, đột quỵ não. Hoặc cũng có thể là do viêm amiđan mạn tính hoặc do tác động bởi stress hoặc do bệnh tâm thần.

2.Phòng ngừa và điều trị khi bị khó nuốt

Để chẩn đoán chính xác nguyên nhân gây khó nuốt và loại bỏ những nguy hiểm, mọi người cần đi khám bệnh một cách tỷ mỷ và tiến hành một số xét nghiệm, cận lâm sàng cần thiết. Nên đi khám tại khoa tiêu hóa hoặc tai mũi họng để tìm hiểu nguyên nhân gây bệnh.

Cần đi khám khi phát hiện chứng khó nuốt.

Cần đi khám khi phát hiện chứng khó nuốt.

Để tránh tình trạng bị khó nuốt, khi ăn bạn nên ăn từng miếng nhỏ, ăn chậm, nhai kỹ để tránh ho, sặc, dị vật rơi vào đường thở. Khi thấy nghẹn bạn nên uống ngay một ngụm nước. Với trẻ em cần tránh để trẻ ngậm, mút đồ chơi. Ở những bệnh nhân bị trào ngược dạ dày thực quản cần tránh ăn những thức ăn chua, cay, nóng.

Trên đây là những thông tin cơ bản về chứng khó nuốt. Vì đây là dấu hiệu của nhiều bệnh nên mọi người hãy hết sức chú ý khi thấy các biểu hiện khó nuốt để khám chữa kịp thời.

Nguồn: http://nghiencuubenhdaday.com

Khó nuốt là dấu hiệu của bệnh gì và cách xử trí
Đánh giá bài viết

«
»

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Scroll To Top