Trang chủ / Bệnh dạ dày / Những thông tin cơ bản về các loại thuốc trị đau dạ dày

Những thông tin cơ bản về các loại thuốc trị đau dạ dày

Việc sử dụng thuốc tây để chữa các bệnh liên quan đến dạ dày, đặc biệt là bệnh đau dạ dày luôn là một giải pháp mà nhiều người sử dụng do hiệu quả của nó rất nhanh. Điều này có thể giúp người bệnh nhanh chóng thoát khỏi những triệu chứng khó chịu của bệnh. Tuy nhiên, người bị bệnh đau dạ dày chỉ nên sử dụng thuốc tây theo đơn của bác sĩ. Trong bài viết hôm nay, chúng tôi xin đề cập một số thông tin cơ bản về các loại thuốc trị đau dạ dày mà các bác sỹ tây y hay sử dụng để kê đơn cho bệnh nhân.

Những thông tin cơ bản về các loại thuốc trị đau dạ dàyThông tin các loại thuốc trị đau dạ dày

  1. Thuốc trung hòa acid

Một số loại thuốc trung hòa acid bao gồm :

+ Maalox

+ Gastropulgite

+ Phosphalugel

+ Alusi

Đây là một số loại thuốc có tác dụng làm trung hoà lượng acid dư thừa trong dạ dày, có tác dụng làm giảm một triệu chứng liên quan đến rối loạn tiêu hoá do  viêm loét dạ dày và do hiện tượng trào ngược dạ dày và thực quản gây ra. Các loại thuốc kháng acid thường được dùng nhiều nhất là các sản phẩm thuốc có chứa nhôm và magnesi bởi chúng có công dụng kháng acid tại chỗ, và chúng hầu như không có khả năng xâm nhập vào máu nên khả năng gây tác dụng toàn thân là rất thấp.

Tuy nhiên, thuốc trung hòa acid chỉ có thể giảm một số biểu hiện tức thời của bệnh. Nếu người bệnh lạm dụng quá thì có thể làm giảm nồng độ acid quá mức quy định, khiến lượng thức ăn trong dạ dày không thể tiêu hóa được. Hậu quả là người bệnh sẽ bị chứng đầy bụng khó tiêu. Việc này hoàn toàn không có lợi cho bệnh đau dạ dày.

 

  1. Thuốc ức chế bơm proton (PPI)

Một số loại thuốc dùng để ức chế bơm proton gồm:

+Omeprazole

+ Rabeprazole

+ Lansoprazole

+ Pantoprazole

+ Esomeprazole

Những loại thuốc này thường gây ra một số tác dụng phụ như buồn nôn, tiêu chảy, đau đầu, mệt mỏi, táo bón,… Hơn nữa, tỉ lệ tái phát bệnh sau sáu tháng ngừng sử dụng thuốc rất cao. Thường là trên 80%.

  1. Thuốc kháng dùng để thụ thể H2 của histamine

Các loại thuốc dùng để kháng thụ thể H2 bao gồm:

+ Nizatidin

+ Ranitidin

+ Famotidine

Những loại thuốc này có tác dụng ngăn cản quá trình bài tiết axit HCL từ một số tế bào ở thành dạ dày. Thành phần của các loại thuốc này sẽ có ảnh hưởng trực tiếp đến cơ chế bài tiết axit của các tể bào. Vì thế, việc bài tiết axit sẽ được ngăn cản nhanh chóng và hiệu quả hơn nhóm các loại thuốc trung hòa axit ở trên.

Tuy nhiên, chúng cũng giống như các loại thuốc tây khác, thời gian tác dụng của chúng ngắn, phải sử thuốc nhiều lần trong ngày. Với nam giới, nếu sử dụng thuốc này lâu dài sẽ có nguy cơ bị liệt dương.

4. Thuốc diệt H.pylori

Theo phác đồ điều trị bệnh đau dạ dày thì để diệt vi khuẩn HP thì người bệnh cần thực hiện một số các xét nghiệm lâm sàng và bệnh nhân thường được chỉ định sử dụng một số loại thuốc kháng sinh dưới đây kết hợp với các loại thuốc khác:

+ Clarithromycin

+ Metronidazol

+ Amoxicillin

Trên đây là thông tin về các loại thuốc trị đau dạ dày. Hy vọng thông tin hữu ích với bạn đọc. Chúc các bạn luôn mạnh khỏe.

>>> Có thể bạn quan tâm: thuốc phosphalugel

Nguồn: http://nghiencuubenhdaday.com

Những thông tin cơ bản về các loại thuốc trị đau dạ dày
Đánh giá bài viết

«
»

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Scroll To Top